Today:  
TIN TỨC
 
 
NỘI BỘ
 

Sơ đồ tổ chức nhà trường

Chức năng, nhiệm vụ

Lãnh đạo nhà trường

Các tổ chuyên môn

Danh sách các lớp

Thời khóa biểu

Xem KQ học tập năm học 2010 - 2011

Danh bạ các trường THPT

Danh bạ Sở GD&ĐT Yên Bái

 
TÌM KIẾM
 

Bạn cần tìm:

Trong:
 Bộ gõ: Tắt Bật

 
THĂM DÒ
 

Theo bạn, hiệu quả của việc tổ chức dạy học tại phòng học đa phương tiện là

Rất tốt
Chưa tốt
Bình thường
Mất nhiều thời gian
Ý kiến khác

Xem kết quả

 
THỐNG KÊ
 
Lượt truy cập thứ:
9975279
Hiện tại có người đang online;
Đông nhất lúc 9:45, ngày 26/7/2009
1338 người online
 
   Xem chi tiết bản tin
  Những hàm trong Excel cơ bản cho người mới
Một số hàm cơ bản trong Excel cho người mới mà các bạn có thể tìm hiểu đó vlookup, mid, sum, average, if, sumif. Các hàm này đều là những kiến thức nền tảng mà những người sử dụng Excel cần phải nắm được và sẽ phải sử dụng thường xuyên trong quá trình làm việc với công cụ này. Ngoài việc hỗ trợ người dùng tính toán nhanh hơn thì các hàm cơ bản Excel còn là công cụ để người dùng có thể phân tích bài toán, thống kê và lọc hoàn toàn tự động rất hữu ích.

Chính vì thế để có thể giải quyết được những bài toán, những công việc, dự án cần tính toán thì việc làm chủ Excel qua những hàm cơ bản là rất cần thiết. Các bạn cũng có thể tìm hiểu về các tổ hợp phím tắt trong Excel để thao tác nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn và tiết kiệm đáng kể thời gian. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về hàm được sử dụng trong tính toán thì các hàm if, vlookup đều là những công cụ phục vụ tốt cho việc tính toán trung bình công và tính tổng của nhiều dãy số. Bên cạnh đó, sử dụng thành thạo các hàm trong Excel cũng là điều kiện tiên quyết để các bạn nâng cao kỹ năng làm việc và hiệu quả công việc cũng như học tập.

Những hàm trong Excel cơ bản cho người mới

Hàm Sum trong Excel

Hàm SUM trong Excel thường được sử dụng để tính tổng các đối số trên bảng tính. Sử dụng hàm SUM trong Excel giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức so với cách cộng số liệu thủ công thông thường.

Hàm SUM trong Excel là hàm Excel thường dùng và là một trong những hàm Excel cơ bản được những người mới học Excel hoặc đã có kinh nghiệm tính toán với Excel sử dụng khá nhiều. Không chỉ bởi tính hữu dụng của hàm SUM khi có thể giúp bạn tính tổng dữ liệu của cả một bảng tính nhiều dữ liệu, ngoài ra, hàm SUM còn có thể dễ dàng kết hợp với các hàm khác để tính tổng theo điều kiện ví dụ khi kết hợp với hàm IF.

Hàm IF Excel

Hàm IF trong Excel gần như là một trong những hàm Excel thường dùng và cơ bản nhất. Không chỉ bởi Hàm IF  giúp bạn có thể lọc và phân loại thông tin, đặc biệt hàm IF còn có thể kết hợp với nhiều hàm Excel thông dụng khác như SUM, Vlookup để tính toán các số liệu phức tạp hoặc lọc nhiều dữ liệu cùng lúc nhờ cơ chế lọc theo điều kiện đúng sai của hàm IF.

Hàm IF đem lại kết quả chính xác và phân loại giá trị bảng tính rất tốt, tuy nhiên cách sử dụng hàm IF khá khó do phải lồng ghép và lựa chọn giá trị để so sánh.

Hàm SumIF trong Excel

Hàm SUMIF là hàm kết hợp giữa SUM và IF, sự kết hợp giữa hai hàm SUM và IF cho phép bạn có thể tính tổng theo điều kiện dễ dàng. Mặc dù đây không hẳn là một hàm Excel thông dụng nhưng bù lại hàm SUMIF lại rất cần thiết trong trường hợp người dùng muốn tính tổng cho một bảng tính theo một điều kiện nhất định do bài toàn hoặc thực tế yêu cầu. Biết cách ứng dụng hàm SUMIF giúp bạn có thể tính toán chính xác tổng của một dãy số theo điều kiện của dữ liệu đối chiếu, điều mà các hàm SUM hay IF không thể làm được nếu như không được kết hợp.

Hàm Vlookup trong Excel

Hàm Vlookup là một trong những hàm Excel cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay do có đặc tính giúp người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm được một đối tượng trong bản tính một cách chính xác nhất, hàm Vlookup thường được sử dụng kết hợp với hàm SUM hoặc IF để lọc đối tượng và tính tổng theo đối tượng.

Ngoài hàm Vlookup, hàm HVlookup là một hàm tìm kiếm nâng cao hơn cũng được nhiều người dùng sử dụng. Hàm Vlookup được dùng nhiều nhất trong các hoạt động thống kê, phân loại dữ liệu theo cột.

Hàm Mid trong Excel

Là một hàm Excel ít được sử dụng nhưng hàm MID trong Excel lại một trong những hàm Excel cơ bản và quan trọng nhất hiện nay, một phần nhờ khả năng hỗ trợ cắt chuỗi ký tự phục vụ cho mục đích lọc và thống kê dữ liệu trong bảng tính Excel.

Công dụng của hàm MID, đó là lọc và tách ký tự ở giữa trong dữ liệu bảng tính Excel. Bên cạnh đó, hàm MID thường được sử dụng kết hợp với hàm Vlookup hoặc IF để tính toán và lọc dữ liệu theo điều kiện trong bảng tính Excel.

Hàm Average

Hàm Average được biết đến là hàm trung bình cộng trong Excel của một dãy số nhất định. Đây là hàm thường dùng trong nhiều bài toán yêu cầu tính toán trung bình cộng của nhiều bộ dữ liệu. Khi áp dụng hàm Average trong Excel, bạn có thể tìm được số trung bình cộng của một dãy số lớn dễ dàng mà không cần mất thời gian tính toán như thông thường.

Cú pháp sử dụng hàm Average cũng khá đơn giản khi bạn chỉ cần lựa viết hàm và đặt dãy số muốn tìm số trung bình cộng trong dấu ngoặc

Đổi số thành chữ trong Excel

Excel giống như Word hoặc Powerpoint đều hỗ trợ các add-in, đây là các phần bổ sung tính năng cho Excel trong việc tính toán. Thông qua một add-in có tên VnTools, người dùng có thể thực hiện đổi số thành chữ trong Excel đặc biệt trong nhiều trường hợp cần ghi chi tiết số đếm bằng chữ, ví dụ như tính số tiền hoặc làm biên lai, hóa đơn thông qua Excel.

Bằng cách sử dụng add-in VnTools để đổi số thành chữ trong Excel, bạn chắc chắn không cần mất thời gian ngồi gõ thủ công từng chữ, qua đó giúp tăng hiệu suất khi sử dụng Excel. Để sử dụng được add-in, bạn cần phải tải và cài đặt sẵn các bộ gõ Tiếng Việt trên máy tính.

Tổng hợp phím tắt Excel

Phím tắt Excel cho phép người dùng có thể tương tác với bảng tính Excel dễ dàng bằng các phím tắt trên bàn phím. Thông qua phím tắt Excel, bạn hoàn toàn có thể chèn nhanh các công thức, hoặc sao chép và dán nhiều dữ liệu. Nếu như bạn đã quen với các phím tắt trong Word hoặc phím tắt trên máy tính, hẳn bạn sẽ thấy các phím tắt Excel cũng tương tự như vậy và chỉ có một số khác biệt khi xử lý với các hàm tính toán.

Tuy vậy, một lưu ý mà bất cứ ai khi sử dụng phím tắt Word, phím tắt trên Windows hay Excel nói chung, đó là cần phải thực hành liên tục để tạo thói quen và ghi nhớ phím tắt đó. Nhờ việc được thực hành liên tục, việc ghi nhớ các phím tắt Excel sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hướng dẫn cách in Excel

Các bộ công cụ văn phòng của Microsoft như Word, Powerpoint hoặc Excel đều hỗ trợ tính năng in, thông qua tính năng in Excel, bạn có thể in các bảng tính để phục vụ cho công việc tính toán, sổ sách hoặc các tài liệu thống kê, tổng hợp.

Tuy nhiên, công cụ in Excel có sự khác biệt giữa các phiên bản Excel 2003 tới 2016. Các thông số cần chú ý khi in Excel, đó là số trang in, số trang copy và in 1 hay 2 mặt. Bên cạnh đó, khổ giấy, hướng giấy khi in Excel cũng rất quan trọng bởi nó có thể quyết định kết quả sau khi in.

Các hàm Excel cơ bản cung cấp nền tảng Excel cho những ai mới học và giúp củng cố thêm cách sử dụng hàm Excel trong tính toán cho nhiều người dùng Excel thường xuyên. Trong số các hàm Excel cơ bản và thông dụng, các hàm tính toán trong Excel phổ biến như SUM, Average được sử dụng nhiều. Bên cạnh đó, các hàm Excel thường dùng khác như IF, Vlookup có tác dụng lọc và phân loại thông tin khá tốt, phục vụ cho các công việc thống kê và tính tổng hay tính trung bình cộng của nhiều dãy số. Chúc các bạn có thể áp dụng hiệu quả các hàm Excel trên máy tính.

(Nguồn: taimienphi.vn)

Lượt xem: 957 Tác giả: Phạm An Hưng BBT
Quay lại In trang Gửi tin Phản hồi
 
Các tin tức khác
Một số thủ thuật Facebook hay ai cũng cần  (16/06/2017  (1984)
Tổng hợp các phím tắt nên biết khi sử dụng Word, Excel, Vào Bios, Boot  (15/06/2017  (1159)
Các phần mềm học tập hay cho học sinh  (15/06/2017  (1719)
Thủ thuật cơ bản Foxit Reader và Adobe Reader người dùng nên biết  (14/06/2017  (2037)
Tổng hợp phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay  (14/06/2017  (756)
Top thủ thuật cơ bản Gmail cho người mới  (13/06/2017  (818)
Bộ 5 phần mềm hữu ích Cốc Cốc, Chrome, Zalo, Skype, Photoshop  (12/06/2017  (670)
Phần mềm điều khiển máy tính từ xa nên dùng  (12/06/2017  (570)
Những trình duyệt web tốt nhất hiện nay Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Opera, Safari  (11/06/2017  (662)
Các tựa game luôn HOT trên máy tính  (10/06/2017  (626)
Các cách đăng ký 3g, 4g Viettel, Vina, Mobi, Gmail, Garena, Zalo  (09/06/2017  (663)
Tổng hợp thủ thuật Gmail cho người mới  (08/06/2017  (623)
Các công cụ hỗ trợ gỡ bỏ chương trình máy tính nên dùng  (07/06/2017  (628)
Top thủ thuật trên Zalo mà nhiều người nên biết  (06/06/2017  (627)
Top phần mềm chat phổ biến Zalo, Skype, Viber, Facebook  (01/06/2017  (664)
 
Tìm kiếm bản tin đã đưa
 
 
 
Người chịu trách nhiệm chính : ông Nguyễn Đăng Thi, Hiệu trưởng nhà trường
Địa chỉ : Tổ 17 - thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái; Điện thoại: 0293 845 261
Email: c3hoangvanthu@yenbai.edu.vn; Website: http://www.thpthoangvanthu-yenbai.edu.vn
Cơ quan chủ quản: Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái
Quản trị bởi nhóm Tin học trường THPT Hoàng Văn Thụ